mệnh hỏa và mệnh kim

4 cách hóa giải xung khắc giữa mệnh Hỏa và mệnh Kim

5/5 - (1 bình chọn)

Theo ngũ hành, mệnh Hỏa và mệnh Kim nằm trong ngũ hành xung khắc. Vì vậy, hai mệnh này khắc chế, không tương hợp với nhau. Thế nhưng, giữa hai mệnh sẽ luôn có một hành thứ ba tương trợ, hoá giải xung khắc. Vậy, chồng mệnh Kim, vợ mệnh Hoả hoặc vợ mệnh Kim, chồng mệnh Hoả sẽ có cách hóa giải như thế nào? Mời quý bạn theo dõi bài viết chi tiết dưới đây!

Lưu ý: các nội dung chỉ mang tính chất tham khảo, nên tìm hiểu kỹ. Tránh thực hành theo khi không có sự chỉ dẫn từ người có kinh nghiệm

Bạn đang xem bài viết: mệnh hỏa và mệnh kim

Tổng quan mệnh Hỏa và mệnh Kim

Đặc điểm của người mệnh Kim

Hành Kim được xem là mùa thu, nó tượng trưng cho kim khí và kim loại trong đất trời. Vậy người mệnh Kim có những năm sinh nào? Đặc điểm về tính cách như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay phần dưới đây để thêm thông tin. Người mệnh Kim có năm sinh theo tuổi như sau:

Năm sinh Tuổi theo 12 con giáp
1932 và 1992 Tuổi Nhâm Thân
1955 và 2015 Tuổi Ất Mùi
1984 và1924 Tuổi Giáp Tý
1933 và 1993 Tuổi Quý Dậu
1962 và 2022 Tuổi Nhâm Dần
1985 và 1925 Tuổi Ất Sửu
1940 và 2000 Tuổi Canh Thìn
1963 và 2023 Tuổi Quý Mão
1941và 2001 Tuổi Tân Tỵ
1970 và 2030 Tuổi Canh Tuất
1954 và 2014 Tuổi Giáp Ngọ
1971 và 2031 Tuổi Tân Hợi

Người Mệnh Kim là một người có ý chí kiên định, quyết đoán, luôn có thái độ cầu tiến. Đáng chú ý ưu điểm ở con người này có tố chất lãnh đạo, biết tổ chức và bố trí công việc hiệu quả, nhất quán. Bên cạnh đó, họ là một người có tầm nhìn xa, biết kiểm soát cảm xúc tốt.

Xem thêm: Vợ chồng mệnh Hỏa và mệnh Mộc có hợp nhau không?

Tuy vậyđôi khi ở chúng ta họ luôn cáu kỉnh, khó hòa hợp được với mọi người. Họ thích tranh luân cao thấp, hơn thua với người khác.

 • Mệnh Kim hợp với màu sắc: Trắng, xám ghi, vàng sẫm, nâu đất.
 • Mệnh Kim các màu sắc kị với : Màu đỏ, cam, hồng, tím.

Đặc điểm của người mạng Hỏa

Hành hỏa là gì? Hỏa là ” Viêm thượng”. Ở đây, Viêm là nóng nhiệt, thượng là hướng lên trên. Hỏa không những có tính nhiệt, ấm áp, hướng thượng mà còn có tính đuổi lạnh, trừ âm. Chính thế nên tính cách của người mệnh Hỏa cũng đều được bộc lộ rõ. Trước khi tìm hiểu về tính cách của người Mệnh Hỏa thì chúng ta sẽ tìm hiểu các năm sinh theo tuổi của người mệnh này nhé:

Năm sinh Tuổi theo 12 con giáp
1934 – 1994 Giáp Tuất
1957 – 2017 Đinh Dậu
1986 – 1926 Bính Dần
1935 – 1995 Ất Hợi
1964 – 2024 Giáp Thìn
1987 – 1927 Đinh Mão
1948 – 2008 Mậu Tý
1965 – 2025 Ất Tỵ
1949 – 2009 Kỷ Sửu
1978 – 2038 Mậu Ngọ
1956 – 2016 Bính Thân
1979 – 2039 Kỷ Mùi

Họ là người luôn cởi mở, sôi nổi, vui vẻ và ấm áp đúng với bản mệnh Hỏa của họ. Người mệnh này là người vô cùng tốt bụng, có tính cách hướng ngoại và khá nhiệt tình trong công việc.

Bên cạnh đó thì họ là một người cực kì nhanh nhẹn, chủ động trong hoạt động, thích sự mạo hiểm hơn.

Tuy nhiêm, họ cũng có yếu điểm đấy là nóng vội, thiếu kiên nhẫn. Hơn nữa còn thích khoa trương, kiêu ngạo và ham hư vinh.

 • Màu sắc mà hợp mệnh Hỏa: Đỏ, cam, hồng, tím.
 • Màu kị với mệnh Hỏa: Đen, xám, xanh biển sẫm.

Mạng Hỏa hợp với mạng nào ?

Tất nhiên, khi mà đã biết mệnh Kim và mệnh Hỏa khắc nhau, bạn cũng nên tìm hiểu thêm coi mạng Hỏa hợp với mạng gì? Vì việc này có thể giúp bạn tìm kiếm được đối tượng tốt nhất cho mình. Và bạn có thể tìm hiểu nỗi lo này qua thông tin sau:

 • Mộc sinh Hỏa,
 • Hỏa sinh Thổ,
 • Thổ sinh Kim,
 • Kim sinh Thủy,
 • Thủy sinh Mộc

Như vậy, xét trong mối quan hệ tương sinh, phong thủy mệnh Hỏa hợp với mạng Mộc và mạng Thủy. Nếu như kết hợp được với người mệnh Thổ hoặc Mộc, gia đình sau này của bạn có thể hạnh phúc và yên ấm bên nhau. Không chỉ vậy, việc làm ăn cũng gặp nhiều may mắn.

Hơn nữa, bạn cũng cần biết thêm là người mệnh Hỏa hợp với các màu như: xanh da trời, xanh lá cây. Đặc biệt kỵ các màu: đen, xám, xanh nước biển sẫm… (màu thuộc hành Thủy). Và khi mua sắm đồ cho mình, mọi người cũng có khả năng dựa vào thông tin này để mua đồ hợp phong thủy, hợp mệnh nhé!

Mệnh Hỏa và Kim hợp nhau không?

Bạn câu hỏi thắc mắc mệnh Kim và mệnh Hỏa có thật sự khắc nhau không? Cùng giải đáp qua các quan niệm về phong thủy và lối sống của họ ngay phía dưới

Trong phong thủy

Mệnh Hỏa và Kim hợp nhau không?
Mệnh Hỏa và Kim hợp nhau không?

Theo quy luật phong thủy ngũ hành thì :

 • KIM khắc MỘC
 • MỘC khắc THỔ
 • THỔ khắc THỦY
 • THỦY khắc HỎA
 • HỎA khắc KIM

Bởi vậy mà mệnh Kim và mệnh Hỏa thật sự là khắc nhau trong phong thủy. Khi Hỏa gần Kim thì lửa sẽ làm cho kim loại tan chảy. Cũng từ quan niệm này mà nếu mệnh Hỏa và mệnh Kim ở cạnh nhau sẽ không thuận lợi trong công việc, làm ăn. Trong tình yêu người mệnh Kim tuyệt vời nhất không được yêu người mệnh Hỏa vì sẽ không hòa thuận, luôn xảy ra xung đột.

Thế nhưngmối tương quan xung khắc này cũng không quá lớn nên người mệnh Kim và mệnh Hỏa có khả năng lấy nhau.

Xem thêm:  mệnh hỏa và mệnh hỏa

Về tính cách, lối sống

Như đã nói ở trên, người mệnh Kim hay cáu kỉnh thích coi mình là trung tâm trong khi mệnh hỏa lại quá nóng nảy luôn đề cao cái tôi. Chính thực chất của hai mệnh này làm cho họ không hợp nhau. Bên cạnh nhau sẽ luôn xung đột, cải vã. Khi còn yêu mệnh Kim sẽ có thể nhường nhịn nhưng khi cưới nhau thì những dồn nén bấy lâu có khả năng trở thành lý do tan vỡ.

Quan hệ tương sinh

Quan hệ tương sinh là mối tương quan đẩy mạnh, nuôi dưỡng, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, vận động. Cụ thể: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ.

Thế nên, trong mối quan hệ tương sinh, mệnh Kim hợp với mệnh Thổ và Thủy nhất.

Mệnh Hỏa và Kim hợp nhau không?
Mệnh Hỏa và Kim hợp nhau không?

Quan hệ tương khắc

Quan hệ tương khắc là mối quan hệ ức chế, kìm hãm, cản trở lẫn nhau. Cụ thể: Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa.

Do đó, mệnh Kim khắc với mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, mệnh Hỏa và mệnh Kim không hợp nhau.

Thế nhưng, vẫn có 1 ngoại lệ. Nếu như 2 nạp âm của mệnh Kim là Sa trung kim (kim đầu kiếm) và Kiếm phong kim (vàng trong cát) vẫn chưa có Hỏa thì không thành vật dụng. Vì lẽ đó, 2 người này kết hợp với nhau thì phù hợp, thuận lợi.

Vợ chồng mệnh hoả và kim có hợp không?

Chồng mệnh Kim vợ mệnh Hoả

(Chồng mệnh Kim - vợ mệnh Mộc thỉnh thoảng sẽ mâu thuẫn)
(Chồng mệnh Kim – vợ mệnh Mộc thỉnh thoảng sẽ mâu thuẫn)

Theo ngũ hành tương khắc, mối quan hệ giữa mệnh Kim và mệnh Hoả là chế khắc, cản trở sự tăng trưởng của nhau. Sự kết hợp giữa chồng mệnh Kim và vợ mệnh Hoả đôi khi sẽ có bất hòa, mâu thuẫn, không tâm đầu ý hợp trong làm ăn, công việc.

Tuy vậy, mỗi mệnh đều có tới 6 ngũ hành nạp âm. cụ thể là mệnh Kim có Hải Trung Kim, Kiếm Phong Kim, Bạch Lạp Kim, Sa Trung Kim, Kim Bạch Kim,Thoa Xuyến Kim.

Mệnh Hoả có: Tích Lịch Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Sơn Hạ Hỏa, Phúc Đăng Hỏa, Sơn Đầu Hỏa, Lư Trung Hỏa.

Mệnh Hoả và Kim khắc nhau nhưng lại luôn có sự tương hỗ, bổ trợ. VD như: 2 nạp âm của mệnh Kim là Sa trung kim (kim đầu kiếm) và Kiếm phong kim (Vàng trong cát) vẫn chưa có Hỏa tôi luyện thì không thể thành vật dụng được.

Bởi vậy có khả năng thấy rằng, tương khắc không hoàn toàn là xấu. Đôi khi, chính điều kiện, hoàn cảnh thử thách sẽ tạo điều kiện cho chúng ta được tập luyện, trưởng thành hơn.

Chồng mệnh Hoả vợ mệnh Kim

Theo ngũ hành thì mệnh Hỏa khắc mệnh Thổ, vì thế người chồng mệnh Hoả lấy vợ mệnh Kim thường trong gia đình đôi khi có chút khắc khẩu, không nên hợp ý nhau.

Mệnh Kim, mệnh Hoả đều có cá tính, cái tôi cao, điều này sẽ làm cả hai sẽ khó tìm được tiếng nói chung. Cho nên, người vợ Kim khi đã chọn lấy chồng mệnh Hoả cần học cách giữ bình tĩnh, bao dung và vị tha hơn, lúc ấy gia đình sẽ được hòa thuận, yên ấm.

=>> Tương sinh, tương khắc là quy luật của tự nhiên, bổ trợ lẫn nhau. Nếu như chỉ sinh sôi, nảy nở thì tới ngưỡng cụ thể, vạn vật sẽ bị thoái hóa. Thế nên cần có tương khắc để kiềm chế, cân bằng lại sự bùng nổ ấy. Cũng giống như việc vợ chồng mệnh Kim – Hỏa, tương khắc sẽ giúp hai bạn cân bằng cuộc sống, cùng khắc chế nhược điểm của nhau.

Hóa giải mệnh Kim khắc mệnh Hoả

Trong ngũ hành sinh – khắc luôn có sự tương trợ của hành thứ ba. Vì vậy vợ chồng mệnh Kim, Hoả lấy nhau có thể sinh con hành Thổ. Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim, em bé hành Thổ sẽ lớn nhanh, mạnh khỏe và luôn cảm thấy an toàn khi được mẹ Kim chăm sóc. Bên cạnh đấy, con yêu hành Thổ là nguồn sinh khí giúp bố Hoả phát triển trên con đường công danh, sự nghiệp.

(Sinh con mệnh Thuỷ giúp bố mẹ Kim - Mộc giữ gìn hoà khí)
(Sinh con mệnh Thuỷ giúp bố mẹ Kim – Mộc giữ gìn hoà khí)

Hơn nữa, sự xuất hiện của thiên thần nhỏ sẽ là cầu nối gắn kết tình cảm, tăng thêm niềm vui và hạnh phúc cho gia đình. Có con, bố mẹ Hoả – Kim sẽ có thêm động lực để phấn đấu, nhường nhịn và cùng nhau xây đắp một cuộc sống vui vẻ, hoà khí.

Hơn nữa, vợ chồng mệnh Kim, Hoả lấy nhau có thể ứng dụng thêm một vài cách thức làm hoá giải sau:

 • Sử dụng vật phẩm phong thuỷ thuộc hành Thổ như vòng tay đá mắt hổ, vòng tay gỗ huyết long, trong nhà bày bàn ghế gỗ, lục bình…Đây là cách tăng sức mạnh cho hành Thổ nhằm tạo mối tương quan tương sinh gián tiếp
 • Thiết kế hướng nhà, cửa phòng ngủ có hướng hợp với hành Thổ là Tây Nam, Đông Bắc và hướng chính Nam. Điều này giúp điều hoà âm dương, tăng cường vận khí, giúp gia đạo giảm thiểu xung khắc.
 • Phối màu trang phục hài hòa, ưu tiên lựa chọn màu nâu, vàng đậm thuộc hành Thổ, mặc như vậy sẽ giúp chế khắc tính nóng của mệnh Kim, Hoả, giúp vợ chồng ít khắc khẩu, bất hoà với nhau

Để phối hợp được màu hài hoà phong thuỷ, đem lại nhiều sinh khí, cát lợi nhất cho mệnh Kim, Hoả.

Tổng kết

Như vậy, Blog Tử Vi vừa sẻ chia với bạn những cách hóa giải mệnh hỏa và mệnh kim dễ dàngđơn giản theo phong thủy. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn và giúp cho bạn hóa giải cái xấu, hạn chế được những nguy cơ không ước muốn.

Nguồn: Tổng hợp