tướng đầu sọ khỉ

Tướng đầu sọ khỉ là gì? Tướng đầu sọ khỉ có nguy hiểm không?

5/5 - (1 bình chọn)

Đặc điểm nhân tướng học về tướng đầu sọ khỉ sẽ giúp ích cho bạn nhận diện quý tướng, giàu nghèo trong cuộc sống tương lai. Đọc ngay bài viết sau đây của Blog Tử Vi để hiểu một cách rõ ràng hơn vận mệnh đời mình.

Lưu ý: các nội dung chỉ mang tính chất tham khảo, nên tìm hiểu kỹ. Tránh thực hành theo khi không có sự chỉ dẫn từ người có kinh nghiệm

Tướng đầu sọ khỉ là gì?

Là trạng thái hình dạng đầu của trẻ bị không đối xứng hay bị méo do tác động của lực làm biến dạng hộp sọ.

Bạn đang xem bài viết: tướng đầu sọ khỉ

Có hai dạng chính của tật đầu bẹp, thường gặp hơn là dạng đầu hình bình hành. Trong số đó vùng chẩm (vùng sau của đầu) ở một bên bị dẹp đồng thời tai cùng bên bị lệch về phía trước, gọi là tật đầu méo (plagiocephaly). Ít thường gặp hơn là hình dạng đầu với phần chẩm (vùng sau của đầu) bị dẹp tương đối đối xứng, gọi là tật đầu phẳng (brachycephalic).

Tỷ lệ mắc tật đầu dẹp là nổi bật khi trẻ được sáu tuần tuổi, tăng lên tối đa khi được bốn tháng, và sau đó giảm dần trong hai năm vì hầu hết các trường hợp đều được xử trí trong thời gian đó.

Xem thêm: Tướng mặt siêu quần là gì? 7 tướng mặt của người giàu sang

Có khả năng nhận ra hội chứng đầu phẳng như sau:

Nhìn theo hướng từ trên xuống:

Nhìn nghiêng:

Tại sao lại có tướng đầu sọ khỉ ở trẻ em

Một vài lý do gây ra hội chứng đầu phẳng (tướng đầu sọ khỉ) ở trẻ em bao gồm:

  • Trẻ sinh non: Hộp sọ của trẻ sơ sinh rất mềm, đáng chú ý đối với trẻ sinh non khi chưa phát triển hoàn toàn rất đầy đủ như trẻ đủ tháng. Ngoài ra, trẻ sinh non thường nằm nghiêng trong suốt thời gian khi phải nằm ở cơ quan chăm sóc tích cực.
  • Thai phụ sinh nhiều con cùng lúc: Việc mang nhiều thai cùng lúc sẽ khiến cho không gian sinh trưởng của trẻ bị hạn chế và dẫn tới hội chứng đầu phẳng. Trạng thái này thường gặp ở những cặp sinh đôi hoặc sinh ba.
  • Trạng thái tử cung của người mẹ: Hiện trạng tử cung của thai phụ nhỏ dẫn tới thai nhi vẫn chưa có nhiều không gian để phát triển và di chuyển cũng có thể gây ra hội chứng đầu phẳng.
  • Trẻ nằm ngửa khi ngủ: Trẻ thường xuyên nằm ngửa khi ngủ là nguy cơ dẫn tới hội chứng đầu phẳng, thậm chí có khả năng gây đột tử ở trẻ sơ sinh.
  • Một vài đồ dùng tiện lợi: những loại đồ dùng tiện lợi dành cho trẻ như đai địu trẻ, ghế an toàn, ghế ngồi xe hơi,… Là những vật dụng đều đòi hỏi đầu của trẻ phải tựa hoặc ép lên một bề mặt nào đấyđây là nguy cơ khiến cho trẻ mắc hội chứng đầu phẳng.
  • Chứng vẹo cổ: Là một hiện trạng ảnh hưởng đến cơ cổ khiến đầu nghiêng sang một bên hoặc gục xuống. Đối với tình trạng này, một trong các cơ cổ ngắn hơn cũng bị co chặt khiến trẻ giữ cổ ở một vị trí nhất địnhKhoảng 85% trẻ sơ sinh mắc hội chứng đầu phẳng có kèm theo chứng vẹo cổ.
Tại sao lại có tướng đầu sọ khỉ ở trẻ em
Tại sao lại có tướng đầu sọ khỉ ở trẻ em

Cách phát hiện tướng đầu sọ khỉ ở trẻ sơ sinh?

Nhiều trẻ sinh qua đường âm đạo có đầu bị biến dạng do áp lực khi qua ống sinh. Hiện tượng này thường sẽ tự khắc phục trong khoảng 6 tuần. Tuy nhiênnếu như sau 6 tuần tuổi, đầu của trẻ vẫn chưa tròn trịa. Hoặc bạn phát hiện trẻ có vết phẳng trên hộp sọ lần đầu tiên sau 6 tuần tuổi thì rất có thể trẻ đã mắc hội chứng đầu phẳng (tướng đầu sọ khỉ).

Phần đông các trường hợp mắc hội chứng đầu phẳng sẽ cải thiện khi trẻ được 6 tháng tuổi, khi trẻ khởi đầu bò và ngồi dậy. tuy vậymột số ít các trường hợp đầu phẳng mức độ nặng có thể gây ra một vài vấn đề sức khỏe như loạn thịchậm phát triểnkhó nói, mất tầm nhìn, rủi ro nghe kém,… vì vậy, khi nhận thấy đầu trẻ bị phẳng vào bất cứ thời điểm nào, cha mẹ đừng mong đợi mà hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ. Hộp sọ của trẻ sẽ ngày càng cứng khi trẻ lớn lên. Nên các phương pháp giúp xoay chỉnh hộp sọ sẽ thực hiện thuận lợi hơn khi trẻ còn nhỏ.

Tướng đầu sọ khỉ có thay đổi được không?

Nguy cơ mắc tật đầu dẹp sẽ được điều chỉnh bằng việc đặt trẻ nằm với đầu nghiêng về bên phải hoặc bên trái luân phiên trong ngày, và tăng thời gian nằm sấp (tummy time) khi trẻ thức.

Khi đã xuất hiện biến dạng đầu dẹp, vật lý trị liệu (bao gồm chỉnh sửa tư thế khi ngủ và các bài tập cho chứng vẹo cổ và sở thích về tư thế) đã được chứng minh là ưu việt hơn việc chỉ đơn thuần tư vấn các cách thức làm phòng ngừa mà không cần hỗ trợ vật lý trị liệu.

Người chăm sóc phải luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ để giúp ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), dù cho có thể mắc hội chứng đầu phẳng. Tránh xích đu, ghế ô tô, ghế xếp và các thiết bị khác nhằm giúp an toàn cho giấc ngủ trẻ và để đảm bảo trẻ sơ sinh có khả năng cử động đầu thoải mái.

Tướng đầu sọ khỉ có thay đổi được không?
Tướng đầu sọ khỉ có thay đổi được không?

Thay đổi vị trí trong nôi, giường, thay đổi tư thế đầu trong khi trẻ ngủ. Thay đổi vị trí đầu của trẻ (từ trái sang phải, từ phải sang trái) khi trẻ nằm ngửa khi ngủ. Xem xét thay đổi cách bạn đặt trẻ xuống nôi.

Hãy ôm con của bạn thường xuyên hơn, thường xuyên bế và ẵm con để giảm áp lực lên đầu.

Hạn chế thời gian trẻ nằm ngửa hoặc tựa đầu vào bề mặt phẳng (chẳng hạn như ghế ô tô, xe đẩy, xích đu, ghế nhún và sân chơi).

Hầu hết trẻ sơ sinh bị hội chứng đầu phẳng cũng bị một cấp độ của chứng vẹo cổ. Vì vậy, vật lý trị liệu và một chương trình tập luyện tại nhà thường thuộc một phần của điều trị. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn các bài tập ảnh hưởng đến kéo căng để thực thi với trẻ. Theo thời gian, cơ cổ sẽ dài ra và cổ sẽ tự thẳng ra. Các bài tập rất dễ dàngnhưng phải được làm một cách rõ ràng.

Việc sử dụng liệu pháp đội mũ bảo hiểm để giảm sự bất đối xứng của hộp sọ đã gây ra tranh luận ở một vài đất nước vì tiếp thị trực tiếp đến cha mẹ thông qua các nguồn như Internet. Quá trình điều trị này tốn kém, không phải lúc nào cũng đều được bảo hiểm chi trả và tiềm ẩn những tác dụng phụ. Trong các chương trình trị liệu bằng mũ bảo hiểm, mũ bảo hiểm được đội lên đến 23 giờ/ngày; có khả năng liên quan đến viêm da tiếp xúc, vết loét do tì đè và kích ứng da tại chỗ.

Có bằng chứng cho chúng ta thấy liệu pháp đội mũ bảo hiểm có khả năng làm tăng tỷ lệ ban đầu của tình trạng bất đối xứng, tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy nó sửa đổi và nâng cấp mục đích cuối cùng cho những bệnh nhân mắc chứng méo đầu vừa hoặc nặng. Liệu pháp đội mũ bảo hiểm sẽ được xem xét đối với những trẻ bị bất đối xứng nghiêm trọng, độ tuổi tối đa để coi xét liệu pháp đội mũ bảo hiểm là tám tháng.

Xem xét dị tật dính khớp sọ sớm (craniosynostosis), tật vẹo cổ bẩm sinh và bất thường cột sống cổ nên thuộc một phần của việc kiểm duyệt một đứa trẻ mắc hội chứng đầu phẳng.

Tướng đầu sọ khỉ có thay đổi được không?
Tướng đầu sọ khỉ có thay đổi được không?

Cách ngừa hội chứng đầu phẳng (tướng đầu sọ khỉ)

Hội chứng đầu phẳng thường không gây bất kỳ nỗi lo gì nghiêm trọng bởi nó không ảnh hưởng đến não và hình dạng đầu sẽ cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, những trường hợp đầu phẳng cấp độ trung bình hoặc nặng có khả năng sẽ gây ra một số vấn đề sức khỏe như loạn thị, chậm tăng trưởng, khó học tập, khó ăn, nói và tầm nhìn bị hạn chế,… vì lẽ đó để phòng ngừa hội chứng đầu phẳng ở trẻ em, các bậc phụ huynh có con nhỏ cần chú ý một vài vấn đề sau:

  • Chỉnh sửa hướng nằm của con: Chỉnh sửa hướng nằm của bé mỗi tuần, khuyến khích em bé quay đầu nhìn theo mọi hướng và giúp bé linh động hơn.
  • Thực hành liệu pháp “tummy time”: Mỗi ngày cho trẻ nằm sấp kết hợp với nằm ngửa khoảng 30-40 phút/ngày, nhằm giúp phần vai, cổ và các cơ bắp của trẻ tăng trưởng. Đối với trẻ sơ sinh mẹ cũng có thể áp dụng công thức này cho trẻ.
  • Dùng gối mềm: Cho trẻ dùng gối mềm khi ngủ và đổi tư thế cho con từ 1-2 lần trong mỗi giấc ngủ.
  • Chú ý khi cho con bú: Bé trẻ trên tay và đổi bên trong mỗi cữ bú để ngăn ngừa hội chứng đầu phẳng đồng thời giúp trẻ không bị sặc.

Tổng kết

Bên cạnh tướng khuôn mặt thì tướng đầu cũng rất quan trọng đối với vận mệnh của một người. Trên đây chính là những nội dung chi tiết khi xem tướng đầu sọ khỉ mà ai cũng cần phải biết. Blog Tử Vi hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về số mệnh của mệnh qua tướng đầu.

Nguồn: Tổng hợp