Nguyệt thực nửa tối 2023

Chiêm ngưỡng Nguyệt Thực Nửa Tối 2023 đầu tiên trong năm ngày 5/5 ở Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyệt thực nửa tối 2023 sẽ diễn ra vào ngày 5/5 tới đây. Hiện tượng nguyệt thực là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị và được quan sát trên toàn thế giới. Việc quan sát nguyệt thực không chỉ đem lại niềm vui và sự kỳ thú cho những người yêu khoa học thiên văn mà còn giúp cho các nhà khoa học có thêm cơ hội nghiên cứu và hiểu rõ hơn về vũ trụ và các hiện tượng thiên văn. Hãy cùng Blog Tử Vi tìm hiểu rõ hơn về thông tin nguyệt thực nửa tối 2023 diễn ra sắp tới đây nhé!

Hiện tượng nguyệt thực nửa tối

Chẳng hạn như mọi loại nguyệt thực, nguyệt thực nửa tối xảy ra do Trái Đất đi qua giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Việc này khiến Trái Đất chặn ánh sáng từ Mặt Trời và đổ bóng lên Mặt Trăng. Nhật thực nửa tối xuất hiện khi Mặt Trăng đi vào vùng bên ngoài sáng hơn của bóng Trái Đất, gọi là vùng nửa tối (penumbra). Đây chính là khu vực mà Trái Đất trông như che khuất một phần đĩa Mặt Trời, không phải toàn bộ. Khi ở trong vùng nửa tối, Mặt Trăng nhận được ít ánh sáng hơn từ Mặt Trời. Với những người quan sát từ Trái Đất, Mặt Trăng trông tối đi tuy nhiên không biến mất hoàn toàn và được ví von như bị phủ bởi một lớp vải voan đen.

Hiệu ứng này có thể khó nhận ra và đôi khi chỉ phát hiện được trong những bức hình chi tiết hoặc bởi những người có thị lực cực kỳ nhạy bén. Mặc dù vậyđôi khi có những sự kiện mà toàn bộ Mặt Trăng di chuyển vào vùng nửa tối. Những lần nguyệt thực hiếm hoi này gây tối nhiều hơn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường tốt hơn. Sự kiện như vậy còn được gọi là nguyệt thực nửa tối toàn phần và rất hiếm gặp. sau khi Mặt Trăng đi vào vùng nửa tối hoàn toàn, nhiều khả năng ít nhất một phần Mặt Trăng sẽ chạm tới vùng bóng tối (umbra) – phần bên trong tối hơn của bóng Trái Đất.

Trường hợp này cũng khác với khi Mặt trăng bị che khuất hoàn toàn trong vùng bóng tối của nguyệt thực toàn phần. Lúc này Mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ, được gọi là “trăng máu”.

Lần gần đây nhất có khả năng quan sát nguyệt thực nửa tối từ Bắc Mỹ là vào ngày 30/11/2020 và hiện tượng thiên văn đáng chú ý này sẽ trở lại vào ngày 25/3/2024.

Thời gian diễn ra nguyệt thực nửa tối 2023 đầu tiên ngày 5/5

Nguyệt thực nửa tối 2023 sẽ bắt tay vào làm lúc 22h15 tối 5/5 (theo giờ Việt Nam) và có thể quan sát từ bất cứ địa điểm nào mà Mặt Trăng ở phía trên đường chân trời, gồm châu Nam Cực, châu Á, Nga, Châu Đại Dương, Đông và Trung Phi. Sự kiện sẽ đạt cực đại lúc 0h24 sáng 6/5 và kết thúc lúc 2h32 cùng ngày, khi Mặt Trăng ra khỏi bóng của Trái Đất.

Thiên văn kỳ thú tháng 5: Nguyệt thực đầu tiên trong năm 2023 sắp diễn ra - 1

Bản đồ cho thấy những khu vực có thể quan sát nguyệt thực nửa tối 2023 ngày 5/5. (Ảnh: Dominic Ford/In-The-Sky.org)

Những địa điểm lý tưởng quan sát nguyệt thực nửa tối 2023

Nguyệt thực nửa tối 2023 sẽ bắt đầu lúc 22h15 tối 5/5 (theo giờ Việt Nam) và có khả năng quan sát từ bất cứ nơi nào mà Mặt Trăng ở phía trên đường chân trời, gồm châu Nam Cực, châu Á, Nga, châu Đại Dương, Đông và Trung Phi.

Theo Tin tức thì toàn bộ lãnh thổ đất nước ta sẽ nằm trong khu vực quan sát nguyệt thực nửa tối 2023 trọn vẹn. Tại TP.HCM, nguyệt thực nửa tối 2023 dự kiến sẽ bắt tay vào làm đêm 5/5, đạt cực đại vào lúc 0h22 sáng 6/5. Hiện tượng sẽ kết thúc sau đấy hơn 2 tiếng, vào lúc 2h31.


Mặt trăng trong hiện tượng nguyệt thực nửa tối (phải) – Ảnh: SPACE.COM
Nguyệt thực nửa tối 2023 vào ngày 5/5 sẽ phủ lên hầu hết những khu vực đông dân nhất toàn cầu như Đông và Trung Phi, châu Đại Dương, châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Toàn bộ lãnh thổ nước ta sẽ nằm trong khu vực quan sát nguyệt thực trọn vẹn.
Nguyet thuc nua toi xuat hien dem 5/5: Nguoi Viet chiem nguong sao?
Vào đêm 5/5, hiện tượng thiên văn kỳ thú nguyệt thực nửa tối 2023 sẽ xuất hiện.
Xem thêm: Cách xem Matrix Destiny Chart đơn giản mà chính xác nhất 2023
Nguyet thuc nua toi xuat hien dem 5/5: Nguoi Viet chiem nguong sao?-Hinh-8
Tất cả lãnh thổ nước ta sẽ nằm trong khu vực quan sát nguyệt thực nửa tối trọn vẹn.
Nguyet thuc nua toi xuat hien dem 5/5: Nguoi Viet chiem nguong sao?-Hinh-9
Hiện tượng này sẽ bắt đầu lúc 22h14 đêm 5/5, đạt cực đại vào lúc 0h22 sáng 6/5. Nguyệt thực nửa tối 2023i sẽ kết thúc vào lúc 2h31 sáng cùng ngày.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về nguyệt thực nửa tối 2023 đầu tiên diễn ra vào ngày 5/5 sắp tới đây. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được thời gian cũng như địa điểm lý tưởng để ngắm hiện tượng thiên văn kỳ thú trong tháng 5 này. Cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Blogtuvi.vn nhé.

Thảo Vân
Thảo Vân
Bài viết: 93