4 cách hóa giải xung khắc giữa mệnh Mộc và mệnh Kim

0
Chia Sẻ
643
Lượt Xem
Rate this post

Trong ngũ hành, mệnh Mộc và mệnh Kim nằm trong ngũ hành xung khắc. Bởi vậy, hai mệnh này khắc chế, không tương hợp với nhau. Tuy nhiên, giữa hai mệnh sẽ luôn có một hành thứ ba tương trợ, hoá giải xung khắc. Vậy, chồng mệnh Kim, vợ mệnh Mộc hoặc vợ mệnh Kim, chồng mệnh Mộc sẽ có cách hóa giải như thế nào? Mời quý bạn theo dõi bài viết chi tiết dưới đây!

Lưu ý: các nội dung chỉ mang tính chất tham khảo, nên tìm hiểu kỹ. Tránh thực hành theo khi không có sự chỉ dẫn từ người có kinh nghiệm

Bạn đang xem bài viết: mệnh mộc và mệnh kim

Giới thiệu về mệnh Mộc và mệnh Kim

Tổng quan về mệnh Kim

Theo khoa học phong thủy, tồn tại trong vũ trụ có 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ; mỗi bản mệnh sẽ có những đặc trưng và thuộc tính không giống nhau tuy nhiên lại có sự liên kết gắn bó hết sức chặt chẽ. Trong số đó, hành Kim và người mệnh Kim mang một vài đặc trưng sau đây:

Năm sinh thuộc mệnh Kim

Những người thuộc mệnh Kim có thuộc tính Kim và năm sinh cụ thể như sau:

 • Bạch Lạp Kim: Canh Thìn (2000), Tân Tỵ (2001)
 • Kiếm Phong Kim: Quý Dậu (1993), Nhâm Thân (1992)
 • Hải Trung Kim: Giáp Tý (1984, 2026), Ất Sửu (1985, 2025)
 • Thoa Xuyến Kim: Canh Tuất (1970), Tân Hợi (1971)
 • Kim Bạch Kim: Qúy Mão (1963, 2023), Nhâm Dần ( 1962, 2022)
 • Sa Trung Kim: ẤT Mùi (1955, 2015), Giáp Ngọ (1954, 2014)
Tổng quan về mệnh Kim
Tổng quan về mệnh Kim

Xem thêm: Mệnh Mộc hợp nghề gì để nhanh phát tài phát đạt?

Sơ lược tử vi người mệnh Kim

Nhìn bao quát, người mệnh Kim rất thông minh, là nam thì khôi ngô tuấn tú, người thuộc mệnh này biết cách sắp đặt chu toàn mọi việc, rất có ý chí và có khả năng thích ứng nhanh. Bởi vậy công danh sự nghiệp có khả năng thăng tiến nhanh nhưng còn phụ thuộc rất nhiều và lối sống thiện hành hay gian ác và quan trọng là kiềm chế được thói hư vinh, tự phụ của chính mình.

Người mệnh Kim có tính thống trị cao nên khi kết hôn sẽ có xu hướng chọn lựa những người yếu hơn mình để có thể lãnh đạo. Không những vậy, trong gia đình sẽ thường xuất hiện căng thẳng với con cái vì tính cách này.

Vạn vật thuộc hành Kim

Theo những người có chuyên môn phong thủy, vũ trụ vạn vật thuộc hành Kim bào gồm:

 • Mọi kim loại
 • Hình dáng tròn bầu hoặc mái vòm
 • Vật dụng mang kim khí
 • Cửa, bặc cửa
 • Vật dụng nhà bếp
 • Các màu: trắng, xám, bạc, vàng ươm
 • Các đồ điện tử
 • Đồng hồ
 • Tiền đồng

Tổng quan về mệnh Mộc

Tổng quan về mệnh Mộc
Tổng quan về mệnh Mộc

Năm sinh người mệnh Mộc

Người thuộc mệnh mộc thường có mang những năm sinh với tích chất Mộc nhất định như sau:

 • Đại Lâm Mộc: Mậu Thìn (1928, 1988), Kỷ Tỵ (1929, 1989)
 • Dương Liễu Mộc: Nhâm Ngọ (1942, 2002), Qúy Mùi (1943, 2003)
 • Tùng Bách Mộc: Canh Dần (1950, 2010), Tân Mão (1951, 2011)
 • Bình Địa Mộc: Mậu Tuất (1958, 2018), Kỷ Hợi (1959, 2019)
 • Tang Đố Mộc: Nhâm Tý ( 1972, 2032), Quý Sửu (1973, 2033)

Sơ lược tử vi người mệnh Mộc

nhìn bao quát, người mang mệnh Mộc có bản tính lương thiện, hay trợ giúp người khác tuy nhiên lại rất có ý chí, kiên định với bản tính này: thà làm ngọc nát còn hơn ngói lành. Vì vậy, công danh sự nghiệp tuy gặp nhiều trắc trở nhưng lại được quý nhân phù trợ nhiều, nhờ sống thiện lành mà cuộc sống hưng phát khiến phần đông mọi người mong ước.

Xem Thêm  4 cách hóa giải xung khắc giữa mệnh Hỏa và mệnh Kim

Vạn vật thuộc hành Mộc

Theo phong thủy mệnh Mộc, hiện hữu trong vũ trụ những vật mệnh mộc đấy là cây, gỗ, đồ gỗ, các vật dụng bằng gỗ khác.

Mệnh Mộc và mệnh Kim có hợp nhau không ?

Trong vũ trụ, sự liên kết giữa các mối liên hệ về Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thường tồn tại theo quy luật ngũ hành. Quy luật này được coi là một quy luật bất di bất dịch và là một nhân tố chủ lực để vận dụng trong cuộc sống.

Mệnh Mộc và mệnh Kim có hợp nhau không ?
Mệnh Mộc và mệnh Kim có hợp nhau không ?

Các mối tương quan tương sinh sẽ là hỗ trợ nhau và mang lại sự tăng trưởng. Vậy ngũ hành tương sinh của Kim và Mộc như sau:

– Kim sinh Thủy: Kim (kim loại) khi nung hóa thành dạng lỏng giống Thủy (nước).

– Thủy sinh Mộc: Thủy (Nước) giúp cho Mộc (cây cối) phát triển và sinh sôi

– Mộc sinh Hỏa: Mộc (gỗ) khi cháy sinh ra Hỏa (lửa).

– Hỏa sinh Thổ: Hỏa (lửa) đốt cháy Mộc (gỗ) hóa thành Thổ (đất).

– Thổ sinh Kim: Thổ (đất) hóa thành Kim (kim loại).

Nếu như là ngũ hành tương khắc, mối quan hệ sẽ thường bị cản trở và gây họa lẫn nhau không thể tốt đẹp được. Ngũ hành tương khắc của Kim và Mộc sẽ là:

– Kim khắc Mộc: Kim loại chặt đổ được cây cối.

– Hỏa khắc Kim: Kim bị Hỏa (lửa) nung chảy.

– Thổ khắc Thủy: Thổ (đất) hút nước, làm cản trở các dòng chảy của nước.

Thủy khắc Hỏa: Thủy (nước) dập tắt Hỏa (lửa)

– Mộc khắc Thổ: Mộc (cây cối) hút chất dinh dưỡng từ Thổ (đất)

Ngũ hành không phải là dạng hữu hình mà ta có khả năng nhìn thấy và sờ thấy được. Thế nhưng nó lại làm trong tâm thức của mỗi người chúng ta. Theo quy luật ngũ hành, mệnh Kim, mệnh Mộc sẽ có mối quan hệ tác động qua lại. Hai mệnh này sẽ cản trở sự tăng trưởng của nhau và có mang tính chất tiêu diệt. có nghĩa là kim loại chặt đứt cây.

Mệnh Mộc và mệnh Kim có hợp nhau không ?
Mệnh Mộc và mệnh Kim có hợp nhau không ?

Do vậy, những người mang mệnh Mộc nên lưu ý không sử dụng các vật phong thủy thuộc hành Kim. Vì đa số nó sẽ đem đến vận xui và nhiều tai họa ập đến. ngược lại người mệnh Kim cũng không nên sử dụng những vật phong thủy thuộc hành Mộc. Đáng chú ý trong làm ăn và hôn nhân không nên kết giao với những bản mệnh Kim.

Mệnh Mộc và mệnh Kim vì sao khắc nhau?

Trong ngũ hành có 5 loại mệnh gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ người nào sinh năm nào sẽ gắn với mệnh đó. Từ quan hệ nhân sinh, tương sinh và tương khắc sẽ có những mệnh hợp nhau và khắc nhau.

Các mệnh tương sinh sẽ giúp cho nhau vận mệnh hanh thông, gặp nhiều may mắn. Các mệnh tương khắc sẽ làm cho nhau không thể tồn tạităng trưởngcó khả năng một sống một còn.

Tương sinh Tương khắc
 • Mộc sinh Hỏa: Mộc cháy sinh ra Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa đốt cháy Mộc hóa thành Thổ.
 • Thổ sinh Kim: Thổ hóa thành Kim Loại.
 • Kim sinh Thủy: Kim khi nung trong nhiệt độ cao sẽ có dạng lỏng, giống Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Nước giúp cho cây cối phát triển và sôi sôi không ngừng.
 • Mộc khắc Thổ: cây hút chất dinh dưỡng từ đất, khiến đến nghèo nàn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước và làm cản trở các dòng chảy.
 • Thủy khắc Hỏa: nước dập tắt được lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại bị lửa nung chảy.
 • Kim khắc Mộc: kim loại chặt đổ được cây cối.

Như vậy mệnh Mộc và Mệnh Kim vì sao khắc nhau là do quy luật ngũ hành. Kim khắc mộc bởi vì Kim loại có khả năng chặt đổ được cây cối. Nếu như ở gần nhau sẽ gây ra những điềm không tốt cho nhau

Mối quan hệ giữa hai người mệnh Kim và mệnh Mộc thường biểu hiện là sự không hiện hữu. Bởi vì sự tồn tại của người này là nguyên nhân hủy diệt của người kia. Cũng tương tự như vậy đối với các vật phẩm phong thủy người mệnh Kim không được dùng các màu sắc, vật phong thủy thuộc mệnh Mộc và ngược lại. Bởi vì điều này có khả năng hạn chế những điều tốt lành đến với mình.

Xem Thêm  Mệnh Mộc xăm chữ gì đẹp? 20+ hình xăm mệnh Mộc

Vợ chồng mệnh Mộc và mệnh Kim có hợp không?

Chồng mệnh Kim vợ mệnh Mộc

(Chồng mệnh Kim - vợ mệnh Mộc thỉnh thoảng sẽ mâu thuẫn)
(Chồng mệnh Kim – vợ mệnh Mộc đôi khi sẽ mâu thuẫn)

Theo ngũ hành tương khắc, mối tương quan giữa mệnh Kim và mệnh Mộc là chế khắc, cản trở sự phát triển của nhau. Sự kết hợp giữa chồng mệnh Kim và vợ mệnh Mộc có thể đem tới một vài bất hoà, cãi vã trong hôn nhân. Người vợ khó phát triển và thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Thế nhưng, mỗi mệnh đều có tới 6 ngũ hành nạp âm. Cụ thể là mệnh Kim có Hải Trung Kim, Kiếm Phong Kim, Bạch Lạp Kim, Sa Trung Kim, Kim Bạch Kim,Thoa Xuyến Kim.

Mệnh Mộc có: Đại Lâm Mộc, Dương Liễu Mộc, Tùng Bách Mộc, Bình Địa Mộc, Tang Đố Mộc, Thạch Lựu Mộc.

Ví dụ: Người chồng mệnh Kiếm Phong Kim (Kim đầu kiếm) sẽ khắc với mệnh vợ là Tùng Bách Mộc (Gỗ cây tùng) nhưng chồng mệnh Sa Trung Kim (Vàng trong cát) lại không khắc với vợ mệnh Tùng Bách Mộc.

Sự kết hợp không giống nhau giữa 6 bổn mạng sẽ khác nhau. Vì vậy, chồng mệnh Kim lấy vợ mệnh Mộc sẽ không hẳn là xung khắc. Hơn nữa, điểm quan trọng nhất trong cuộc sống hôn nhân là dù khắc mệnh, tình yêu đôi bên đủ lớn, cả hai cùng cố gắng và nhường nhịn nhau thì hạnh phúc có thể được dài lâu, gia đạo yên ấm.

Chồng mệnh Mộc vợ mệnh Kim

Theo ngũ hành thì mệnh Mộc khắc mệnh Thổ, do đó người chồng mệnh Mộc lấy vợ mệnh Kim trong gia đình chỉ thỉnh thoảng có chút khắc khẩu, không được hợp ý nhau trong công việc, cuộc sống.

Bên cạnh đó, người chồng thường có vai trò trụ cột, chồng mệnh Mộc không khắc với vợ mệnh Kim thì sự nghiệp hay công danh vẫn tăng trưởng thuận lợi. Chủ yếu là bản mệnh cần cố gắng và nỗ lực nhiều hơn.

Mệnh của vợ có khắc với người chồng, cho nên khi lấy chồng mệnh Mộc, người vợ Kim nên học cách giữ bình tĩnh, khắc chế bản tính nóng nảy của Kim, thường xuyên dành thời gian quan tâm, hỏi han chồng. Khi ấy, gia đình của quý bạn ắt sẽ được yên ấm, hòa thuận.

Cách hóa giải mệnh Kim khắc mệnh Mộc

Trong ngũ hành sinh – khắc luôn có sự tương trợ của hành thứ ba. Vì vậy vợ chồng mệnh Kim, Mộc lấy nhau có khả năng sinh con hành Thuỷ (Kim sinh Thuỷ – Thuỷ sinh Mộc). Sự xuất hiện của con mệnh Thuỷ sẽ là cầu nối gắn kết tình cảm, tăng thêm niềm vui và hạnh phúc cho gia đình.

(Sinh con mệnh Thuỷ giúp bố mẹ Kim - Mộc giữ gìn hoà khí)
(Sinh con mệnh Thuỷ giúp bố mẹ Kim – Mộc giữ gìn hoà khí)

Ngoài ra, em bé là món quà quý giá của ba mẹ, là cầu nối hoá giải mọi xung khắc. Có con, bố mẹ có thêm động lực để phấn đấu và gìn giữ gia đình. Nhờ đấy, gia đình sẽ luôn tràn ngập niềm vui, tiếng cười.

Ngoài ra, vợ chồng mệnh Kim, Mộc lấy nhau có thể ứng dụng thêm một vài cách thức làm hoá giải sau:

 • Sử dụng vật phẩm phong thuỷ thuộc hành Thuỷ như để bể cá trong nhà, xây hồ nước nhỏ trước cửa chính, đeo vòng tay, phật bản mệnh hành Thuỷ, cây phong thuỷ mệnh Thuỷ…Đây là cách tăng sức mạnh cho hành Thuỷ nhằm tạo mối quan hệ tương sinh gián tiếp
 • Thiết kế hướng nhà, cửa phòng ngủ có hướng hợp với hành Thuỷ là Đông Nam, Bắc và Tây Bắc. Điều này giúp điều hoà âm dương, tăng cường vận khí, giúp gia đạo giảm bớt xung khắc.
 • Phối màu trang phục hài hòa, ưu tiên lựa chọn màu xanh nước biển thuộc hành Thuỷ, mặc như vậy sẽ giúp chế khắc tính nóng của mệnh Kim, giúp vợ chồng ít khắc khẩu, bất hoà với nhau

Tổng kết

Blog Tử Vi hi vọng thông tin trên đây đã giúp cho bạn hiểu rõ vì sao mệnh Mộc và mệnh Kim khắc nhau? Và có những quyết định đúng đắn cho mình trong các mối quan hệ, trong các lựa chọn vật dụng gắn với bản thân.

Liên QuanBài Viết

Bài Viết Tiếp Theo