cúng 49 ngày là gì

Cúng 49 ngày là gì? Những điều cần lưu ý khi cúng 49 ngày

Rate this post

Người Việt Nam luôn thực hiện tục lệ cúng tế người đã khuất sau khi họ qua đời được 49 ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tục lệ này, tại sao phải thực hiện giỗ 49 ngày, ý nghĩa của việc cúng thất và những gì cần chuẩn bị.

Trong bài viết này, Blogtuvi sẽ lí giải cúng 49 ngày là gì? Những điều cần lưu ý khi cúng 49 ngày, hãy cùng xem qua nhé.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm Mệnh Mộc nuôi con gì hợp? 4 linh vật của mệnh Mộc

Cúng 49 ngày là gì

Cúng 49 ngày là gì

Cúng 49 ngày là gì

Lễ cúng 49 ngày (Hán-Việt: Chung thất) là một dạng tín ngưỡng, đồng thời nó cũng là buổi lễ cúng giỗ vô cùng quan trọng của người còn sống đối với người mới qua đời. Đây là một buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau ngày người chết qua đời được 49 ngày.

Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện: được lưu truyền tương đối sâu rộng trong Phật giáo Trung Quốc, vì kinh này đề xướng tư tưởng hiếu thân, lại đề xướng pháp môn siêu độ vong thân cẩn trọng đối với người chết, cho nên đặc biệt được dân tộc Trung Quốc tôn sùng vì rất gần với văn hóa Nho gia. Trong kinh Địa Tạng có nói:

“Chúng sinh tạo ác ở Diêm Phù Đề, người mới chết, sau khi trải qua 49 ngày không người kế tự, vì họ mà làm công đức, cứu bạt khổ nạn, lúc sống lại không làm được nhân lành, căn cứ tội nghiệp xưa mà cảm nơi địa ngục”.

“Như sau khi người đã chết, lại có thể trong 49 ngày vì người ấy mà tu tạo nhiều phước lành, thời có thể giúp cho người chết đó khỏi hẳn chốn ác đạo, được sinh lên cõi trời hoặc người hưởng lấy nhiều sự rất vui”. Lại có đoạn nói: “Thần hồn vơ vẩn mịt mờ, chưa rõ là tội hay phước, trong 49 ngày như ngây như điếc… Người mất đó lúc chưa được thụ sinh, trong 49 ngày luôn luôn trông ngóng hàng cốt nhục thân quyến tu tạo phước lành để cứu vớt họ. Qua khỏi 49 ngày thời cứ theo nghiệp mà thọ lấy quả báo”.

Ý nghĩa của việc cúng 49 ngày cho người đã mất

Ý nghĩa của việc cúng 49 ngày cho người đã mất

Phong tục này được người Việt Nam dựa theo thuyết Phật giáo: Âm hồn Khi mà đã qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, Mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đấy linh hồn phải đi qua 1 điện lớn ở âm ty, sau 7 tuần vong hồn sẽ được siêu thoát.
Nó là quãng thời gian đưa linh hồn người chết nên nương nhờ cửa Phật. Đây là một buổi cúng giỗ cực kì thiết yếu trong tục để tang đối với người Việt, nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, thương xót và tưởng nhớ của những người còn sống đến những người đã khuất.

Việc con cháu tụng kinh niệm Phật cho người thân của mình trong vòng thời gian 49 ngày, đấy là điều rất quý kính. Đây cũng là noi theo trong kinh dạy mà Phật tử thực hiện theo.

Như thế, thì rất đúng không có gì là sai trái cả. tuy nhiênđiều cốt yếu là trong khi tụng niệm, mọi người phải thành tâm tha thiết, đem hết lòng thành để tụng niệm cầu nguyện. Được thế, thì người tụng niệm được lợi lạc mà hương linh cũng đều được phần nào lợi lạc.

Ý nghĩa của nghi lễ cúng 49 ngày: “…Vì Phật giáo cho rằng, không phải con người chết là hết. sau khi xác thân này hư hoại thì thần thức tuỳ theo nghiệp báo mà tái sanh vào các cõi tương ứng với nghiệp nhân mà người kia đã gieo tạo, ngoại trừ các bậc đại giác như Đức Phật, các bậc Bồ-tát, các bậc A-la-hán đã cắt đứt dòng tham ái, đã thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi.

toàn cầu tình thức này không những có cảnh giới con người, mà còn có các cảnh giới khác nữa, nếu tính từ dưới lên thì có: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a-tu-la, nhân và thiên… Như vậy, cúng 49 ngày thật sự có ý nghĩa chỉ so với những người đã mất chưa quyết là được tái sanh về cảnh giới nào, hoặc đang trong trạng thái mê mê tỉnh tỉnh của thân trung ấm. Việc cúng cầu siêu như vậy có tác dụng nhắc nhở, gợi cho người quá vãng hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc thiết tha thực hiện những tư tưởng tốt đẹp, nhờ đó thần thức được tái sanh về cảnh giới tốt nét hơn.”

​Tuy nhiên, có thực hiện công việc cầu siêu cho người quá cố thì sớm làm trong 49 ngày thì phước đức lành đó mới mạnh, không phải nói như thế là qua 49 ngày mà làm thì không có công đức gì, mà công đức đó người quá cố gặt được rất ích, phần còn lại đều là về của người đang làm.

Cho nên quý Phật Tử muốn cầu siêu thì sớm làm trong vòng 49 ngày. Vì theo Phật giáo một khi 49 ngày thì đã phân định, giống như phiên tòa ở nhân gian đã xử xong rồi,. Trong sáu đường phải đi, thì người đó sẽ theo nghiệp lực của chính họ mà sanh vào một trong sáu cõi đó. Cho nên làm công đức cầu nguyện cho người thân quá cố thì hãy làm trong vòng 49 ngày.

Theo kinh Địa Tạng nói: người chết sau 49 ngày, gọi là chung thất, thì vong linh của người mất, tùy nghiệp mà thọ sanh chiêu cảm quả báo. nếu hiện đời tạo nhiều điều lành, thì sẽ thọ sanh về cảnh giới an lành. trái lại, thì thọ sanh vào cảnh khổ.

Tùy chỗ tạo nghiệp thiện ác, mà thọ sanh qua các loài và các cảnh giới sai biệt trong vòng lục đạo luân hồi. Cũng chính theo lời dạy nầy, mà Phật tử thường hay cúng Trai Tăng vào ngày chung thất. mục đích là nhờ sức chú nguyện của chư Tăng Ni, gọi là đức chúng như hải, mà hương linh thác sanh về cảnh lành.

mặc dù vậynếu như luận theo ý nghĩa của hai chữ cầu siêu, thì không phải chỉ trong thôi. Vì cầu siêu nghĩa là cầu mong vượt qua: “từ cảnh giới tối tăm xấu ác, vượt qua đến cảnh giới tốt đẹp an lành”. Hiểu theo nghĩa đấy, thì lúc nào ta cũng phải cầu siêu, cầu siêu cho chính bản thân ta, đồng thời cũng cầu siêu cho mọi người bao giờ cũng được sống trong an lành.

vì thế, sau 49 ngày, phật tử và những thân nhân trong gia đình bắt đầu tụng kinh niệm Phật, thì đấy là điều rất tích cực. Dù cầu siêu hay không, người Phật tử cũng nên tụng kinh niệm Phật để cho hiện đời mình được an lạc và đời sau cũng đều được an lạc.

Và sau Mỗi lần tụng kinh niệm Phật như thế, thì Phật tử cũng nên cầu nguyện cho hương linh thân nhân của mình, cũng như cho những vong hồn khác, rộng ra là cho cả pháp giới chúng sanh hữu tình vô tình đều trọn thành Phật đạo. đây chính là thể hiện tấm lòng từ bi vị tha của người Phật tử, như thế, cũng rất là tốt đẹp vậy.

Xem thêm 10 bài khấn xin lộc tại nhà đúng chuẩn phong thủy

Lễ cúng 49 ngày cần chuẩn bị những gì?

Người đã chết sau khi hỏa táng hoặc chôn cất sẽ trải qua giai đoạn trung gian, thọ thân trung ấm trong vòng 49 ngày. Âm hồn của họ trong thời gian này vẫn có thể hưởng được những vật phẩm mà thân nhân cúng tuy nhiên chỉ hưởng được mùi vị của thức ăn. Cho nên trong thời gian cúng 49 ngày, gia đình thân quyến cần chuẩn bị kĩ càng, chỉn chu để người đã mất được ăn no, đủ đầy trước khi vãng sanh vào cảnh giới tương ứng với nghiệp báo của họ.

Lễ cúng 49 ngày cần chuẩn bị những gì?
Lễ cúng 49 ngày cần chuẩn bị những gì?

Sau đây chính là danh sách lễ vật cần chuẩn bị:

  • Mâm cơm cúng
  • Hoa, bánh kẹo, trái cây.
  • Nhang đèn.
  • Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên
  • Quần, áo từ 2 đến 3 bộ cho người đã khuất.
  • Bài văn cúng tế.

Những câu hỏi thường gặp?

Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh vướng mắc cúng chung thất, Tháp Long Thọ xin giải đáp một vài câu hỏi thắc mắc sau đây.

Mâm cơm cúng 49 ngày nên là đồ chay hay mặn?

Theo tinh thần của kinh Địa Tạng cho rằng nếu như sát sanh, giết thịt đãi đàng sẽ làm tổn hại đến phước phần của người đã khuất, khiến họ kết thêm nhiều tội lỗi, không thể vãng sanh vào cảnh giới tốt đẹp. vì vậy, gia đình cần lưu ý trong ngày giỗ 49 ngày kiêng kị việc sát sanh, chỉ nên Lựa chọn đồ chay, tránh những đồ uế tạp.

Cúng 49 ngày được tính từ ngày nào?

Cúng 49 ngày được xảy ra vào đúng ngày thứ 49 một khi người chết qua đời, được hỏa táng hoặc chôn cất.

Việc cúng cơm sau 49 ngày?

Sau 49 ngày, âm hồn đã được siêu thoát, thọ sanh vào cảnh giới thì không cần chuẩn bị sấm lễ cúng như trước tuy nhiên vào những ngày như giỗ hằng năm thì cần chuẩn bị mâm cúng giỗ. mặc dù vậy không được quá câu nệ vào hình thức mà hãy tâm niệm rằng “lễ bạc nhưng lòng thành”, tưởng nhớ người quá cố trong tinh thần tri ân, đền ân.

Văn khấn cúng 49 ngày

Ngoài những lễ vật cần chuẩn bị đã nêu trên, trong thời gian diễn ra buổi lễ gia đình thân quyến cần phải đọc bài văn cúng tế để cầu siêu cho người quá vãng. Hoặc trong những ngày cúng tuần thất quan trọng, thân nhân có thể đến chùa thỉnh Chư Tăng về để cúng cầu siêu.

Sau đây là bài văn cúng chung thất Tháp Long Thọ xin chia sẻ đến bạn đọc để tham khảo:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày ………… tháng …………… năm …… âm lịch.

Tức ngày …….. tháng …….. năm ………. dương lịch.

Tại:…………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………….

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………………………………. chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất (hoặc Tốt Khốc) tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………

Hiển…………………….

Hiển…………………….

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết đã lí giải cúng 49 ngày là gì? Những điều cần lưu ý khi cúng 49 ngày, mà phân mục Phong thủy  của Blogtuvi.vn đã chia sẻ, các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích nhé.

Trinh Ngọc
Trinh Ngọc
Bài viết: 52