Cách chọn tuổi xông đất năm 2023 hợp tuổi hợp mệnh giúp gia chủ may mắn

Rate this post

Tục xông đất đầu năm là một nghi lễ lâu đời của người Việt. Việt Nam ta rất coi trọng việc chọn tuổi khởi công hoặc bắt đầu một năm mới trọn vẹn. Điều này là do quan niệm rằng người tới nhà đầu tiên trong năm thì sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia đình đó trong năm đó. Vậy, năm nay tuổi nào xông nhà tốt? Cùng xem tuổi xông đất năm 2023 đẹp nhất cùng Blogtuvi nhé!

Xem thêm bài viết: Văn khấn Tết 2023 chuẩn nhất

Tìm hiểu về tục lệ xông đất của người Việt

Người Việt tin rằng nếu mùng 1 Tết là ngày đẹp, nếu mọi việc trơn tru thì có thể được bình an, hạnh phúc quanh năm. Vì vậy, người xông đất được cho là người đại diện Đem lại may mắn cho gia chủ của năm.

Xông đất là gì?

Tục xông đất đầu năm xuất phát từ ước muốn năm mới an khang, thịnh vượng và tránh những điều xui xẻo cho toàn thể. Theo truyền thống, vào đêm giao thừa hoặc sáng Ngày thứ nhất trong năm mới, gia chủ chọn những người hợp tuổi vào nhà, hay còn là người tới nhà lần đầu trong cuộc đời của năm mới. Họ sẽ Đem lại cho họ những món quà nhỏ như bánh mứt, trà và thuốc và tiền lì xì cho trẻ em cùng lời cầu chúc tới gia chủ về năm mới thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc.

Chính bởi vậy người Việt xưa rất coi trọng tục “xông đất” vào những giờ trước tiên trong năm mới sau giao thừa. Người đến chúc Tết đầu tiên được coi là người xông nhà, xông đất. coi tuổi xông nhà, xông đất như một cách hi vọng những điều may mắn sẽ đến trong tương lai.

Chọn tuổi xông đất 2023 để đón nhiều may mắn, tài lộc

Ý nghĩa của tục lệ xông đất

Trong cuộc sống mới mẻ tại thời điểm này, nhiều gia đình vẫn giữ vững và coi trọng phong tục xông đất. mặc dù vậy, nó không còn đặt nặng vấn chủ đề lộc, không còn nhiều quy tắc như xưa. tìm hiểu xem “năm nay tuổi nào xông nhà tốt” như một niềm vui nho nhỏ mỗi khi tết đến xuân về. Điều độc nhất không chỉnh sửa là ai cũng vui vẻ đến nhà người thân và bạn bè và cầu chúc cho gia chủ bình an và hạnh phúc.

Lễ xông đất được đánh giá là có tác động lớn đến tài vận trong cả năm của gia chủ. Người động thổ có tài vận tốt thì gia chủ làm ăn phát đạt, mọi việc sẽ tốt đẹp. nếu gặp người số mệnh xấu thì bất hạnh, chông gaikhông chỉ xông đất, mà các tục lễ như hướng xuất phát hay mở hàng cũng rất quan trọng.

Cách chọn người xông đất tốt cho gia chủ may mắn

Người xưa cho rằng, những người hào phóng, thật thà, chất phác, làm ăn phát đạt, đông con (cả trai lẫn gái), mặt mũi sáng sủa, thân hình tròn trịa, không sầu muộn là người tốt, được cho là người nhân hậu, phúc hậu. Người tự nhiên. Để sắp xếp. Vì việc xông nhà đầu năm có vai trò cần thiết như vậy nên trong dân gian có 2 cách chọn người xông đất được phần đông người làm theo nhất:

Trước hết, những người có địa vị cao chọn những người có học thức cao, hiểu biết rộng, đủ tuổi làm gia chủ, là trụ cột của gia đình.

thứ 2, nó trở nên tốt hơn cho nhiều gia đình vào thời điểm hiện tạichỉ phải có người đến nhà, gia đình chúng ta có thể bình yên, hạnh phúc, khỏe mạnh và tốt lành.

Ngày xưa, ai cũng nghĩ con gái đến xông nhà đầu năm thì gia chủ sẽ tủi thân, ít lộc lá. nhưng với suy xét mới mẻ, văn minh tại thời điểm này, bất cứ ai hợp tuổi, tính tình điềm tĩnh, dễ dàng sử dụng đều sẽ được “chọn” để xông đất đầu năm.

Tổng hợp những điều cần biết khi chọn tuổi xông đất Tết 2023

Cách chọn người xông đất phù hợp

Dù chỉ là theo quan niệm từ xưa truyền lại nhưng như đã nói ở trên, việc tìm người xông đất trong ngày đầu năm mới có nhiệm vụ cực kỳ cần thiết. Bên cạnh đó, ông bà xưa có nhiều cách không giống nhau để giúp gia chủ tìm được tuổi xông đất 2023phù phù hợp nhất với mình, thông thường điều này sẽ có 2 trường hợp sau:

 • đối với những người có chức lớn, có địa vị trong xã hội: Những người này có xu hướng tìm người xông đất hợp tuổi với chủ nhà, thường là “hợp mệnh” với người trụ cột của gia đình.
 • đối với những người dân lao động: Những người này chỉ mong muốn người xông đất năm mới là những người tốt tính, khỏe mạnh cũng như gia đình hòa thuận, an vui là được.

Song, còn so với những gia đình vẫn còn giữ suy xét phong kiến thì gia chủ sẽ cho rằng đàn bà, con gái đến nhà vào những ngày đầu năm sẽ đem đến xui xẻo và không may mắn. tuy nhiên, ở xã hội mới mẻ tại thời điểm này thì bất kỳ ai chỉ cần hiền lành, tử tế và hợp tuổi với gia chủ thì đều có khả năng “được chọn” làm người xông đất của năm mới.

Cách chọn người xông đất hợp tuổi gia chủ

chúng ta có thể đọc thêm những tuổi xông đất 2023 hợp tuổi với gia chủ dưới đây nhé!

 • so với gia chủ tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • đối với gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • đối với gia chủ tuổi Dần: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • so với gia chủ tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • đối với gia chủ tuổi Thìn: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • đối với gia chủ tuổi Tỵ: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • so với gia chủ tuổi Ngọ: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • đối với gia chủ tuổi Mùi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • so với tuổi Thân: Ngọ, Tuất, Tý, Thìn.
 • đối với gia chủ tuổi Dậu: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • so với gia chủ tuổi Tuất: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • đối với gia chủ tuổi Hợi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Chỉ dẫn chọn tuổi xông đất năm 2023 theo 12 con Giáp

Khi chọn tuổi xông đất năm Quý Mão bạn nên tránh những người có năm sinh âm lịch sau: 1934, 1944, 1954, 1964, 1974, 1994, 2004. Vì những người có năm sinh đó mang Thiên can Giáp bị Thiên can Canh trong năm xung phá. Bên cạnh đó còn không nên nhờ những người tuổi Tý hay tuổi Ngọ xông nhà, doanh nghiệpshop, khai trương.

Vào năm mới năm Quý Mão nên chọn những người có năm sinh sau đây: Kỷ Sửu 1949, Giáp Thìn 1964, Đinh Dậu 1957, Bính Thân 1956, Mậu Tý 1948, Ất Tỵ 1965, Giáp Tuất 1994, Kỷ Mùi 1979, Ất Sửu 1985, Đinh Sửu 1997.

Còn các tuổi xông đất xấu với gia chủ năm 2023 là: Mậu Tuất 1958, Giáp Ngọ 1954, Quý Tỵ 1953, Canh Tý 1960, Nhâm Dần 1962, Tân Hợi 1971, Nhâm Tý 1972, Giáp Dần 1974, Ất Mão 1975, Đinh Tỵ 1977.

bởi vậy khi chọn tuổi để xông đất gia chủ nên tránh chọn các tuổi tứ hành xung. Nên chọn các tuổi Nhị hợp, Tam hợp, Lục hợp thì sẽ Đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. phía dưới là bảng thống kê, những tuổi hợp và không hợp với gia chủ khi chọn tuổi xông nhà năm 2023:

STT

Tuổi của gia chủ

Tam hợp – Hợp tuổi

Tứ hành xung – Kiêng kỵ

Thân, Thìn

Ngọ, Mão, Dậu

Sửu

Tỵ, Dậu

Thìn, Tuất, Mùi

Dần

Ngọ, Tuất

Thân, Tỵ, Hợi

Mão

Hợi, Mùi

Tý, Ngọ, Dậu

Thìn

Thân, Tý

Tuất, Sửu, Mùi

Tỵ

Dậu, Sửu

Dần, Thân, Hợi

Ngọ

Dần, Tuất

Tý, Mão, Dậu

Mùi

Hợi, Mão

Thìn, Tuất, Sửu

Thân

Tý, Thìn

Dần, Tỵ, Hợi

Dậu

Tỵ, Sửu

Tý, Ngọ, Mão

Tuất

Dần, Ngọ

Thìn, Sửu, Mùi

Hợi

Mão, Mùi

Dần, Thân, Tỵ

đáng chú ý cần tránh những Lục Xung như: Tý -Ngọ, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Tỵ – Hợi.

Và tránh các Tam Hình:

 • Nhất hình: Dần – Tỵ – Thân ( xung đột, cản trở, kìm hãm, phá bại – Trì Thế chi Hình).

 • Nhị hình: Sửu – Tuất – Mùi (bất nhân, trả giá, vô ơn bạc nghĩa – vo ân chi hình).

 • Tam hình: Mão – Tý(đào hoa, tửu sắc, dâm dục, ái tình – Vô lễ chi Hình).

Hướng dẫn chọn tuổi xông đất năm 2023 theo 12 con Giáphướng dẫn chọn tuổi xông đất năm 2023 theo 12 con Giáp

Hướng dẫn chọn hàng Can của tuổi xông đất hợp với Mệnh gia chủ

phải chọn hàng Can của tuổi người xông đất phải hợp với hàng Can của Mệnh chủ. Để được hợp thành ẤN-QUAN-TÀI-PHÚC.

 • ẤN: Việc ấn tín, công danh, sự nghiệp thuận lợi.

 • QUAN: Lợi về việc quan tường, hoạt động.

 • TÀI: Lợi về Tài Lộc, tiền tài hưng vượng.

 • PHÚC: lợi về gia đạo, nhân khẩu, con cái.

Hướng dẫn chọn người xông đất, xông nhà theo Mệnh gia chủ

 • Với những chủ nhà mệnh kim nên chọn những người mệnh Thổ, Thủy, Kim.

 • Với những chủ nhà mệnh Mộc nên chọn những người mệnh Thủy, Hỏa, Mộc.

 • Với những chủ nhà mệnh Thủy nên chọn những người mệnh Kim, Mộc, Thủy.

 • Với những chủ nhà mệnh Hỏa nên chọn những người mệnh Mộc, Thổ, Hỏa.

 • Với những chủ nhà mệnh Thổ nên chọn những người mệnh Hỏa, Kim, Thổ.

Hướng dẫn chọn người xông đất theo Mệnh gia chủhướng dẫn chọn người xông nhà, xông đất theo Mệnh gia chủ

Cách chọn người đến xông đất năm 2023

Ông bà xưa chỉ rằng có 2 cách chọn người xông đất đầu năm: một là người làm quan, có học sẽ chọn người xông đất có tuổi hợp với chủ nhà. Và người xông đất phải là người đàn ông trụ cột gia đình. Hai là người dân lao động thường chọn những người xông đất là người khỏe mạnh, tốt tính, gia đình hòa thuận, khá giả.

Có một vài quan niệm cho rằng con gái, đàn bà đến xông đất đầu năm sẽ mang lại xui xẻo cho gia chủ. bởi vậy mà thời xưa những người phụ nữ thường ít khi lại nhà họ hàng thăm chúc Tết. nhưng thời nay đã khác, nam nữ đã công bằng, đã dần xóa bỏ quan niệm “trọng nam khinh nữ”.

Bây giờ, người ta chỉ cần chọn những người hợp tuổi với gia chủ, cho dù là nam, nữ, trai, gái. Chọn những người hiền lành, chất phác, tử tế, thành công để xông nhà và những người không có tang. nếu chọn đúng người xông đất, gia chủ sẽ có nhiều may mắn trong năm mới.

Cách chọn người xông đất năm 2023Cách chọn người xông đất năm 2023

Tổng kết

Trên đây là bài viết năm nay tuổi nào xông nhà tốt, chọn tuổi xông đất 2023 để đón nhiều may mắn, tài lộc cho cả năm. Chúc bạn và gia đình có một năm mới hạnh phúc, tốt lành.

 

Nhung Triệu
Nhung Triệu
Bài viết: 11